Sunday, July 22, 2018

Báo Thanh Tra: Công nghệ hỏa táng bảo vệ môi trường

Tại Hội thảo công nghệ hỏa táng bảo vệ môi trường do Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực và Công ty TNHH Cổ phần Quốc tế BAO JIE (Công ty TABO) phối hợp tổ chức ngày 22/7, tại Hà Nội, nhiều thông tin về công nghệ hỏa táng bảo vệ môi trường được chia sẻ với các Sở Tài nguyên Môi trường và các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực hỏa táng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/doi-song/cong-nghe-hoa-tang-bao-ve-moi-truong_t114c1159n136612

Ông Nguyễn Văn Thành, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực (ảnh đứng) phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: T.A

Ông Nguyễn Văn Thành, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hợp Lực chia sẻ, mục tiêu của cuộc Hội thảo lần này nhằm giới thiệu sự ưu việt của công nghệ hỏa táng TABO; kết nối các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hỏa táng ở hai miền Nam - Bắc. Từ đó, chia sẻ cách làm hay, hiệu quả trong đầu tư công nghệ hỏa táng tiên tiến trên thế giới, góp phần đắc lực bảo vệ môi trường.

Vụ trưởng Vụ Công nghiệp, Văn phòng Chính phủ Nguyễn Ngọc Điệp đánh giá, mô hình của Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực rất là thành công. Họ đã đi từ thức tế cuộc sống của các địa phương và xây dựng được mô hình hỏa táng. "Theo tôi, ở các tỉnh Bắc bộ hiện nay, tư tưởng của người dân là không muốn hỏa táng mà chỉ muốn được hung táng. Như vậy, Hội thảo này như một điểm nhấn, một cách tuyên truyền cho người dân là hỏa táng là xu thế tất yếu vừa ích nước vừa lợi nhà, chi phí giảm đi tiết kiệm tài nguyên đất".

Dẫn chứng từ những số liệu tham khảo trước khi đến Hội thảo, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp đưa ra, 1 ngày bình quân trên cả nước có 1.557 người mất, vậy 1 năm có khoảng 600 ngàn người. Như số liệu ước tính này, thì nếu thực hiện hỏa táng thì sẽ tiết kiệm được 4/5 diện tích đất (hỏa táng chỉ mất 1m2, hung táng phải mất 5 m2).

Một vấn đề nữa, vấn đề quy hoạch nghĩa trang cho các địa phương nói chung, đặc biệt như Hà Nội là rất khó khăn với quy mô khoảng 100 ha. Như mô hình của Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực thì có thể làm trong diện tích 1 ha. Do vậy, mô hình này rất cần nhân rộng.

Lãnh đạo Công ty TABO (áo sáng) trình bày về tính ưu việt đặc biệt bảo vệ môi trường của lò TABO. Ảnh: T.A

Phân tích từ góc độ môi trường, theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bến Tre Đoàn Văn Phúc, với tâm lý đang tồn tại thì nhu cầu việc chôn cất người chết bây giờ cũng muốn ra mặt tiền, chỗ đẹp. Vì vậy, nếu chúng ta không có giải pháp quản lý đất đai thì một thực tế là đất cho người sống và người chết cũng sẽ cạnh tranh nhau. Diện tích đất canh tác sẽ bị lấn dần. Do vậy, nếu không có công nghệ hỏa táng thì đất đai về sau sẽ ko còn nữa.

Đại diện Công ty Môi trường đô thị TP Hồ Chí Minh cho rằng, TP là địa phương thực hiện công tác hỏa táng này đã được 25-30 năm nay.

Theo công ty thống kê tại TP Hồ Chí Minh, hiện có trên 80% số lượng người chết được hỏa táng, có ngày cao điểm lên đến 120 ca. Như vậy, với tốc độ đô thị hóa và tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ hỏa táng hiện nay cần các cơ quan Nhà nước có những chính sách hỗ trợ, đồng thời tuyên truyền, giới thiệu để người dân hiểu vấn đề hỏa táng là tiên tiến của thế giới thì họ chắc chắn sẽ đồng tình với hình thức này.

Theo trình bày từ Công ty TABO, bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực từ năm 1932, công ty đến nay đã bán ra 1.000 lò hỏa táng và được nhiều quốc gia có yêu cầu khắt khe về môi trường ở châu Âu sử dụng. Với ưu việt nhiệt độ hỏa táng cao từ 700 - 800 độ C, chi phí bảo dưỡng, vận hành giảm 30% so với sản phẩm cùng chủng loại trong khi tần suất hoạt động có thể thực hiện 1.800 lượt hỏa táng/năm.

Điểm khác biệt lớn nhất của lò TABO là công nghệ nền lò, công nghệ thoát khí, giúp khói không bị đen, mà vẫn bảo vệ môi trường... là lý do khiến Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực lựa chọn lắp đặt lò thứ 4 tại Thanh Hóa. Nâng tổng số sản phẩm hỏa táng tiên tiến này tại Việt Nam là 19 sản phẩm.

T.A

Tìm kiếm:✨

  • Hỏa táng, Chi phí, Của Lò, Nghĩa địa, Bảo vệ môi trường, Người chết, Chính sách, Hỗ trợ, Nguyễn Văn Thành, Tại TP Hồ Chí Minh, Từ Thức, Nguyễn Ngọc Điệp, Việt Nam Là, Năm nay, Sở tài nguyên môi trường, Văn phòng chính phủ, Hà Nội, Cát táng, Lò hỏa táng, Nhiều mây