Monday, July 23, 2018

Báo Người Tiêu Dùng: Bình Dương: Nhiều dấu hiệu bất thường tại dự án Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Thịnh X

Công ty TNHH Bất động sản Phú Hồng Thịnh (Công ty Phú Hồng Thịnh) được UBND tỉnh Bình Dương giao hơn 5,3 ha để thực hiện dự án Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Thịnh X. Trong khi hạ tầng còn đang thi công ngổn ngang thì hàng trăm lô đất 'bánh vẽ' với những hợp đồng, phiếu thu khó hiểu được bán ra thị trường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Tiêu Dùng, nguồn bài: http://nguoitieudung.com.vn/binh-duong-nhieu-dau-hieu-bat-thuong-tai-du-an-khu-nha-o-thuong-mai-phu-hong-thinh-x-d68793.html

Có khi được giới thiệu do Công ty Phú Phong làm chủ đầu tư.

Giao dịch bất thường

Ngày 28/5/2018, thông qua môi giới của CTCP Thương mại và Dịch vụ Địa ốc Hoàng Thịnh (Hoangthinhreal) khách hàng tiến hành ký phiếu đặt chỗ với giá 100 triệu đồng/nền đất 100 m2 tại dự án Phú Hồng Thịnh X.

Ngày 2/7/2018, theo yêu cầu của Hoangthinhreal, khách hàng có mặt tại 55C3 đường Cây Keo, P.Tam Phú, Q.Thủ Đức, TP.HCM để tiến hành đóng 30% giá trị lô đất và ký hợp đồng cọc. Tuy nhiên, khách hàng “tá hỏa” khi biết người ký hợp đồng cọc lại đứng tên cá nhân, mà cụ thể là ông Nguyễn Tấn Nghiêm chứ không phải là chủ đầu tư dự án Phú Hồng Thịnh X.

Đại diện Hoangthinhreal sau đó xuất hiện và đưa ra nhiều giấy tờ nhằm chứng minh giao dịch hợp pháp. Cụ thể, để giải thích sự xuất hiện của ông Nguyễn Tấn Nghiêm, khách hàng được cung cấp một “hợp đồng đặt cọc hứa chuyển nhượng đất ở, đất thương mại dịch vụ, đất giáo dục tại khu nhà ở thương mại Phú Hồng Thịnh X”. Nội dung thể hiện: “Căn cứ vào hợp đồng ủy quyền số 03 ngày 5/5/2018 giữa Công ty Phú Hồng Thịnh - Sàn giao dịch bất động sản Phú Phong”, “Căn cứ vào hợp đồng đặt cọc hứa chuyển nhượng đất ở ngày 7/5/2018 Sàn giao dịch bất động sản Phú Phong - Phạm Thị Hường”.

Dự án Phú Hồng Thịnh X chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng.

Bà Phạm Thị Hường là bên nhận cọc của ông Nguyễn Tấn Nghiêm, Nguyễn Quốc Huy, Vĩnh Bảo Long cùng nhất trí ký kết hợp đồng hứa chuyển nhượng bao gồm 296 lô, 2 lô đất thương mại dịch vụ và 1 lô đất giáo dục tại dự án Phú Hồng Thịnh X.

Với đơn giá 30 triệu đồng/m2, nền đất diện tích hơn 100 m2, khách hàng phải đóng cho ông Nghiêm hơn 3 tỷ đồng. Hàng trăm khách hàng khác đều xuống tiền mặt hoặc tài khoản cho ông Nghiêm mà không hề cảnh giác.

Điều đáng nói, dự án Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Thịnh X, theo Quyết định 939/QĐ-UBND, được UBND tỉnh Bình Dương cho phép Công ty Phú Hồng Thịnh sử dụng đất để thực hiện. Sau đó vào tháng 4/2018, dự án này được UBND thị xã Dĩ An phê duyệt đồ án 1/500. Là dự án kinh doanh thương mại giao cho công ty và không hề xuất hiện cá nhân nào cả.

Dự án Phú Hồng Thịnh X có lúc được giới thiệu là do Công ty Phú Hồng Thịnh làm chủ đầu tư.

Môi giới lập lờ, chủ đầu tư trốn tránh

Vì sao một dự án có quyết định thu hồi đất từ tỉnh, được địa phương phê duyệt quy hoạch lại xuất hiện các cá nhân đứng tên, bán ra cho khách hàng?

Theo ghi nhận của phóng viên, ngoài một số khu vực mặt tiền đường DT743 đã được hoàn thiện hạ tầng thì toàn bộ khu vực còn lại đang san lấp mặt bằng và làm hạ tầng. Dù vậy, môi giới lại cung cấp cho chúng tôi một sơ đồ phân lô với quy mô rộng tới 22 ha. Theo sơ đồ phân lô này thể hiện thì dự án có hàng ngàn nền đất với các tiện ích nội khu như trung tâm thương mại, trường học, công viên…

Khi hỏi môi giới về các lô đất, họ khẳng định chắc nịch đã có sổ đỏ. Vì sao một dự án chưa hoàn thiện hạ tầng giao thông, chưa được nghiệm thu lại có sổ đỏ từng lô?

Để có thông tin khách quan, ngày 5/7/2018, phóng viên Báo Người Tiêu Dùng liên hệ với Công ty Phú Hồng Thịnh để tìm hiểu thông tin. Khá bất ngờ khi trụ sở công ty này cũng chính là Công ty Bất động sản và Xây dựng Phú Phong (Công ty Phú Phong) và người đứng đầu công ty này chính là Bà Phạm Thị Hường.

Vì sao bà Phạm Thị Hường với vai trò là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Phú Phong lại đứng tư cách cá nhân để chuyển nhượng đất dự án của mình cho ông Nguyễn Tấn Nghiêm, Nguyễn Quốc Huy, Vĩnh Bảo Long? Có hay không việc lách thuế ở Công ty Phú Phong? Tuy nhiên, hơn 2 tuần trôi qua, dù đã nhận câu hỏi phỏng vấn do phóng viên để lại, phía Công ty Phú Phong vẫn không có động thái phản hồi.

Có dấu hiệu trốn thuế

Luật sư Phùng Thanh Sơn, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng luật không hạn chế cá nhân hoặc tổ chức “mua sỉ” các nền đất từ chủ đầu tư. Và luật cũng không cấm chủ đầu tư bán sản phẩm của mình cho tổ chức hoặc cá nhân mà những người này là một bên liên kết hoặc là người liên quan với chủ đầu tư, những người quản lý điều hành của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, những giao dịch như thế này phải tuân thủ các quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết (Hiện nay là Nghị định 20/2017/NĐ-CP, còn trước đây là Thông tư số 66/2010/TT-BTC ngày 22/4/2010 của Bộ Tài chính). Do đó, vấn đề mấu chốt trong vụ việc này không phải ai là người bán cho khách hàng mà là dự án có đủ điều kiện để chuyển nhượng hay chưa? Và giá chuyển nhượng giữa chủ đầu tư cho những người liên quan có đúng với giá thị trường hay không?

Thực tế có rất nhiều chủ đầu tư đang “né” thuế bằng cách chuyển nhượng cho cá nhân /tổ chức là những người liên quan, liên kết, nhân viên với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường để làm giảm thu nhập chịu thuế (thuế thu nhập doanh nghiệp). Sau đó, những “người mua” này bán lại cho khách hàng. Vì khi đó, “người mua” chỉ chịu thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng này ở mức 2% trên giá trị chuyển nhượng. Nếu “người mua” chưa đứng tên sở hữu bất kỳ nhà đất nào ở Việt Nam thì được miễn khoản thuế thu nhập. Nhiều khi giá thực tế và giá trên hợp đồng công chứng có một khoảng cách rất lớn.

Cũng có nhiều trường hợp để giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, chủ đầu tư không xuất đúng giá trị hợp đồng đã ký với khách hàng mà xuất thấp hơn theo giá được ghi trên “hợp đồng phụ”. Khách hàng vì đóng thuế trước bạ ít nên cũng không phản ứng gì trước cách làm của chủ đầu tư.

Theo tôi, vụ việc có dấu hiệu của hành vi trốn thuế. Cơ quan chức năng cần phải tiến hành thanh tra toàn diện về thuế đối với các chủ đầu tư, đặc biệt là các chủ đầu tư có dự án đang sốt hiện nay, xác định có hay không hành vi trốn thuế để xử lý theo quy định pháp luật.

Nguyên Vũ

Tìm kiếm:✨

  • Phạm Thị Hường, Chủ đầu tư, Lô đất, Dự án, Khu nhà ở, Khách hàng, Môi giới, Chuyển nhượng, Nguyễn Quốc Huy, UBND tỉnh Bình Dương, ĐÚNG GIÁ TRỊ, Đường DT743, UBND thị xã Dĩ An, Bằng cách, Nguyên Vũ, Bình Dương, Việt nam, Thuế thu nhập cá nhân, Công chứng viên, Đoàn luật sư, Phân lô, Đất dự án, Khu đô thị mới, Đồ án