Friday, July 13, 2018

Báo Khỏe 365: Mỏ Barit Lang Cao của Cty CP Khoáng sản Bắc Giang: 'Cấp phép' một đằng, làm một nẻo?

'Giấy phép' hết hạn, hoạt động không đúng theo 'giấy phép', xe ô tô có dấu hiệu quá khổ, quá tải, ô nhiễm môi trường trầm trọng… là hàng loạt dấu hiệu vi phạm luật đang diễn ra tại công trình mỏ Barit Lang Cao.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe 365, nguồn bài: http://khoe365.net.vn/mo-barit-lang-cao-cua-cty-cp-khoang-san-bac-giang-cap-phep-mot-dang-lam-mot-neo-50385.htm

Theo tìm hiều của PV, ngày 14-9-2016, Cty CP Khoáng sản Bắc Giang có văn bản số 151/BC-KSBG gửi UBND tỉnh Bắc Giang về việc vận chuyển đất dư thừa trong quá trình san gạt, hạ cốt nền xây dựng các công trình phục vụ khai thác tại mỏ Barit Lang Cao, xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Văn bản chấp thuận của UBND tỉnh cho phép Cty CP Khoáng sản Bắc Giang vận chuyển đất dư thừa đến hết tháng 11-2017

Ngày 19/12/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản số 4067/UBND-TN chấp thuận cho Cty CP Khoáng sản Bắc Giang vận chuyển đất dư thừa trong quá trình san gạt, hạ cốt nền xây dựng các công trình phục vụ khai thác (công trình phụ trợ) trong diện tích 19.687 m2 đất tại khu vực Núi Am, mỏ Barit Lang Cao, xã Cao Xá.

Khu vực mỏ này đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại quyết định số 453/QĐ-UBND ngày 06/9/2013.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp này vẫn đang khai thác lượng đất dư thừa này...

Quyết định trên cũng nêu rõ, toàn bộ khối lượng đất dư thừa nêu trên (khoảng 72.980 m3) chỉ dùng để san lấp cho dự án mở rộng mặt bằng nhà xưởng sản xuất thuộc Nhà máy gạch Đại Thắng của Cty CP Đại Thắng, ở xã Quế Nham, huyện Tân Yên và mở rộng mặt bằng nhà xưởng và sản xuất thuộc dự án Nhà máy gạch tuynel của Cty CP Đầu tư và xây dựng Ngọc Thiện TJC, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên. Thời hạn vận chuyển đất đến tháng 11-2017.

Tuy nhiên đến thời điểm này, giấy phép trên đã hết hạn nhưng Cty TNHH Khoáng sản Linh Trung, là đơn vị nhận hợp đồng vận chuyển đất vẫn tiếp tục khai thác đất tại khu vực Núi Am. Nghiêm trọng hơn, toàn bộ số đất được coi là dư thừa này không được vận chuyển về Nhà máy gạch Đại Thắng hay Nhà máy gạch tuynel Ngọc Thiện như giấy phép quy định mà chở đi nơi khác.

Để làm rõ đường đi của số đất này, PV đã bám theo chiếc xe “Hổ vồ” mang BKS 98C-005xx của Cty TNHH Khoáng sản Linh Trung, xuất phát từ mỏ Barit Lang Cao. Chiếc xe có nhiều dấu hiệu cơi nới, cải tạo thùng bệ chở đầy đất này không rẽ về xã Quế Nham hay xã Ngọc Thiện mà chạy thẳng về thị trấn Cao Thượng rồi đổ đất xuống san lấp mặt bằng ngay sát … khu hành chính của huyện Tân Yên.

Để cho Cty TNHH Khoáng sản Linh Trung vận chuyển đất đi san lấp mặt bằng ngoài "giấy phép" đã được UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận

Các cơ quan chức năng của huyện Tân Yên có biết Cty cổ phần khoáng sản Bắc Giang đang thực hiện sai giấy phép, giấy phép quá hạn không khi mà ngày ngày, từng đoàn xe “Hổ vồ” của Cty TNHH Khoáng sản Linh Trung vẫn rầm rập chạy qua khu hành chính, nơi Phòng TN&MT, Công an, Chi cục Thuế huyện Tân Yên … đặt trụ sở?

Một điều đáng lưu ý là khi bắt đầu khai thác, Cty CP Khoáng sản Bắc Giang đã có Kế hoạch bảo vệ môi trường và được UBND huyện Tân Yên xác nhận đăng ký tại văn bản số 65/GXN-UBND ngày 15-7-2016. Kế hoạch này đăng ký số lượng phương tiền, thiết bị phục vụ và thời gian thực hiện với UBND huyện Tân Yên; sử dụng ô tô vận chuyển đất có tải trọng phù hợp theo quy định, đúng tuyến đường và thời gian vận chuyển đã cam kết.

Bên cạnh đó, Cty TNHH Khoáng sản Linh Trung còn có trách nhiệm duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa tuyến đường bị ảnh hưởng do việc vận chuyển máy móc, thiết bị, đất dư thừa gây ra và chấp hành các quy định khác có liên quan. Mọi quy trình đều rất rõ ràng, nhưng thực tế mọi việc diễn ra đều không đúng như vậy.

Phải chăng, UBND tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Tân Yên cứ ban hành văn bản chấp thuận cho các doanh nghiệp khai thác tài nguyên còn công tác kiểm tra, giám sát thì lại buông lỏng? Câu trả lời xin giành cho các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang và huyện Tân Yên.

Thái An/PLXH

Tìm kiếm:✨

  • UBND huyện Tân Yên, Hổ Vồ, Quế Nham, Cao Xá, Tân Yên, Ngọc Thiện, Hạ cốt, UBND tỉnh Bắc Giang, Buông lỏng, Phụ trợ, Giấy phép, Tải trọng, Khoáng sản, Quyền sở hữu, Bảo dưỡng, Cục thuế