Wednesday, July 11, 2018

Báo Đất Việt: TP.HCM: 648 địa chỉ đất công 'ngoài' quy hoạch

Thành phố vẫn còn 13.930 căn hộ và nền đất được hình thành trong nhiều năm nhưng chưa bố trí sử dụng phần nào gây lãng phí ngân sách thành phố.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/kinh-te/bat-dong-san/tphcm-648-dia-chi-dat-cong-ngoai-quy-hoach-3361660/

Chiều 11/7, HĐND TP.HCM đã nghe kết quả giám sát về hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn thành phố, trọng tâm là tài nguyên đất do nhà nước trực tiếp quản lý.

Ông Cao Thanh Bình - Phó ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP HCM phát biểu tại phiên họp.

Ông Cao Thanh Bình- Phó ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP cho biết, kết quả giám sát tại 24 quận, huyện, các sở ngành, tổng công ty, các phương, xã, thị trấn... đã phát hiện nhiều sai phạm trong quá trình quản lý, sử dụng đất công tại các địa phương.

Qua đó, có 8 vấn đề ông Bình kiến nghị UBND thành phố tập trung giải quyết.

Một là, công tác cập nhật, kê khai nhà đất thuộc sở hữu nhà nước ở các địa phương, đơn vị chưa chặt chẽ, còn sót. Điều này dẫn tới có nhiều địa chỉ đất công bị lấn chiếm, tranh chấp.

Thống kê, hiện vẫn còn 648 địa chỉ đất công tại 9 quận, huyện gồm: Quận 2, Quận 9, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức, Huyện Bình Chánh, Củ Chi chưa được kê khai bổ sung theo quy định.

Bên cạnh đó, một số địa chỉ nhà do nhà nước quản lý bị lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích, cho thuê lại, liên doanh liên kết không đúng thẩm quyền.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố đang quản lý 149 địa chỉ nhà đất nhưng trên thực tế đã bàn giao về các đơn vị khác quản lý, như: hiện Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường 112 địa chỉ (nay đã bàn giao về trực thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV quản lý) và của Công ty quản lý khai thác dịch vụ Thủy sản 37 địa chỉ (nay đã chuyển về trực thuộc Ủy ban nhân dân thành phố quản lý).

HĐND phát hiện còn 41 địa chỉ nhà đất thuộc diện phải thu hồi theo phương án sắp xếp, xử lý nhà, đất nhưng đến nay chưa thu hồi xong.

Trong đó, có 13 địa chỉ nhà, đất của các đơn vị trung ương đóng trên địa bàn TP.HCM, diện tích đất gần 16ha với nhiều vị trí đất có giá trị lớn như khu đất hơn 12.000m2 do Công ty cổ phần phân bón Miền Nam quản lý tại phường An Lạc (Q. Bình Tân), khu đất 5,8ha Đài Phát sóng Quán Tre tại P. Đông Hưng Thuận (quận 12)...

28 địa chỉ nhà, đất chưa thu hồi còn lại với diện tích gần 6ha hiện do các cơ quan đơn vị thuộc TP.HCM đang quản lý. Do đó, kiến nghị các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ.

Hai là, nhiều địa chỉ chậm đề xuất và chậm được phê duyệt phương án; điều chỉnh phương án kéo dài thời gian do, chậm trong việc xác định ranh, công tác đo vẽ lâu, đề xuất của một số đơn vị không xát thực tế theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

Ba là, nhiều địa chỉ đất công chưa khai thác hết công năng, bỏ trống nhiều năm gây lãng phí, ô nhiễm, dịch bệnh.

Trên địa bàn thành phố vẫn còn một số dự án chậm triển khai, vẫn còn tình trạng quy hoạch nhiều năm chưa thực hiện nhất là đối với các công trình công cộng. Thành phố hiện còn 927,4 ha đất chưa sử dụng; còn 13.930 căn hộ và nền đất đã được hình thành trong nhiều năm nhưng chưa bố trí sử dụng phần nào gây lãng phí ngân sách thành phố.

Qua kiểm tra, thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đối với 346 khu đất do 10 Tổng Công ty và Công ty nhà nước đang quản lý sử dụng có 112 địa chỉ sử dụng sai mục đích hoặc bỏ trống hoặc cho thuê lại.

Bốn là, Cho thuê sai thẩm quyền như: Văn phòng HĐND, UBND quận, huyện, phòng quảng lý đô thị, phòng TNMT... đều có thể đứng ra ký hợp đồng cho thuê đất công, ngay cả khi chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền đồng ý.

Tại một số Ủy ban nhân dân quận - huyện đã giao một số địa chỉ nhà, đất thuộc thẩm quyền quản lý cho Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân quận - huyện hoặc Phòng Tài nguyên - Môi trường quận - huyện hoặc Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (không có chức năng cho thuê) ký họp đồng với các đơn vị kinh tế để cho thuê, kinh phí thu được nộp ngân sách nhà nước.

Ví dụ, Quận 10, UBND phường ký hợp đồng cho thuê đất. Tại Quận 8, Văn phòng HĐND và UBND quận cũng ký họp đồng cho thuê...

Năm là, hiện tượng cho thuê lại, sử dụng sai mục đích, công năng. Giá cho thuê đất không thống nhất, nhều khu đất vẫn cho thuê với đơn giá từ năm 1994 hoặc cho thuê theo thỏa thuận, không qua đấu giá. Sau khi cho thuê các đơn vị lại cho thuê lại với giá chênh lệch gấp nhiều lần giá thuê ban đầu, gây thất thoát cho ngân sách.

Cụ thể, lô đất số 97 đường Mạc Thị Bưởi phường Bến Nghé Quận 1, diện tích cho thuê 12,25 m2 ký hợp đồng từ năm 1985 đến nay, giá cho thuê hiện nay là 4.811.608 đồng/tháng.

Số 92 Tôn Thất Đạm phường Bến Nghé Quận 1, diện tích cho thuê 15,63m2 , giá cho thuê là 4.476.801 đồng/tháng.

Số 160, đường 14, Phường Phước Bình, Quận 9, diện tích cho thuê 895,1m2, giá thuê đất (từ 01/7/2014 đến 30/6/2019) là 2.094.534 đồng/tháng (28.080 đồng/ m2/năm),…

Tìm kiếm:✨

  • Ngân sách HĐND TP HCM, Phường Phước Bình, Cho thuê, Ủy ban Nhân dân Quận, Cao Thanh Bình, Bình Chánh, Hội đồng nhân dân, Khu đất, Đất công, Lãng phí, Tài nguyên, Thu hồi, Hội đồng nhân dân thành phố, Nước sinh hoạt, Hệ thống cấp nước, Nhà máy nước