Monday, June 25, 2018

Báo ĐS&PL: Chủ tịch Phú Quốc yêu cầu 'trả lại' đường xuống biển cho dân

Chỉ đạo của lãnh đạo đảo ngọc Phú Quốc xuất phát từ việc hàng chục người dân ở xã Cửa Dương kéo về ấp Ông Lang để căng băng rôn, phản đối doanh nghiệp lập hàng rào chặn đường xuống biển.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐS&PL, nguồn bài: http://doisongphapluat.com/tin-tuc/chu-tich-phu-quoc-yeu-cau-tra-lai-duong-xuong-bien-cho-dan-a234253.html

Trao đổi với Tri thức trực tuyến chiều 25/6, ông Văn Mạnh Trường - Phó Văn phòng UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang), cho biết đơn vị đã ban hành kết luận của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn về xử lý vướng mặt trong giải phóng mặt bằng của Công ty cổ phần Sài Gòn Sovico Phú Quốc (Sovico).

Theo công văn, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc yêu cầu nhà đầu tư bố trí vốn để thực hiện công tác hỗ trợ, bồi thường cho người dân. Đặc biệt là Sovico phải giữ nguyên tuyến đường xuống biển, không rào chắn lại để người dân và du khách đi lại, tham quan, tắm biển. Đối với các hộ chưa bàn giao đất thì chủ đầu tư không được tác động đến.

Cũng theo Tri thức trực tuyến, ông Trương Văn Buôi, nguyên Trưởng ấp Ông Lang cho biết, nơi doanh nghiệp lập hàng rào và treo bảng "không phận sự cấm vào" là đường huyết mạch để người dân trong vùng đi xuống biển Cửa Dương và đi qua Cửa Cạn. Theo ông Buôi, nhiều hộ dân ở đây chưa được đền bù.

Người dân đảo Ngọc bức xúc việc nhiều nhà đầu tư rào chắn các lối lên xuống bãi biển, bao chiếm thành "vùng cấm" để làm dự án. Ảnh: Tiền phong

Còn ông Phạm Văn Mận, nguyên Chỉ huy phó Ban Chỉ huy quân sự huyện Phú Quốc thì cho rằng nhà đầu tư đã sai khi làm hàng rào chắn con đường huyết mạch của người dân xuống biển mỗi ngày. Chính quyền cũng sai vì chưa cấp nền tái định cư cho dân.

Trước đó, Tiền phong dẫn lời một cán bộ có trách nhiệm của Ban quản lý Khu kinh tế huyện Phú Quốc cho biết, một số hộ có đất trong dự án của Sovico nhưng không được bồi thường vì họ được cho là bao chiếm đất rừng. Còn lý do doanh nghiệp chậm triển khai dự án do vướng bãi rác 100 ha chưa di dời xong. Dự án của Sovico rộng 205 ha, trong đó đất bãi rác hiện hữu 100 ha chưa di dời, còn lại 105 ha là thương mại, du lịch và dịch vụ.

Theo quy định, quy hoạch bãi biển là nơi sở hữu chung của cộng đồng. Tất cả các dự án phải trừ hành lang và lối đi xuống biển. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trên đảo Phú Quốc khi thực hiện dự án đã rào luôn đường xuống biển để “độc quyền” bãi tắm, bãi biển.

Trao đổi với Tiền Phong, TS Thái Đắc Liệt - nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Kiên Giang cho biết, hiện tình hình đất đai trên đảo hết sức phức tạp. Việc phân lô bán nền, xây dựng trái phép đất không theo quy hoạch đang hết sức lo ngại.

Tri thức trực tuyến đưa tin, trước phản ứng của dân, Giám đốc dự án Khu du lịch sinh thái đảo Phú Quốc của Sài Gòn Sovico Phú Quốc nói rằng những người căng băng rôn là "vừa ăn cướp vừa la làng". Vị này cho biết dự án đã được UBND tỉnh Kiên Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, Sovico sau đó đã tháo dỡ tấm bảng đỏ "không phận sự cấm vào", và thay bằng nội dung khác, là "du khách và người dân vui lòng đi bộ ra bãi biển".

Hiện Sovico dựng thêm bảng "cơ sở pháp lý dự án" tại nơi người dân căng băng rôn, với nội dung doanh nghiệp được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/2000 vào năm 2006. Đến năm 2011, tỉnh này phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, quy mô 205 ha.

Cùng với đó, từ năm 2012-2014, Ban Quản lý Đầu tư phát triển đảo Phú Quốc có 3 biên bản bàn giao đất cho Sovico. Ngoài ra, ngành chức năng ở Kiên Giang còn có 6 quyết định liên quan đến việc phê duyệt phương án bồi thường thiệt hại về đất, hoa màu, vật kiến trúc và trợ cấp để giải phóng mặt bằng tại Khu du lịch sinh thái đảo Phú Quốc.

Đến tháng 2/2015, Ban Quản lý Đầu tư phát triển đảo Phú Quốc ký hợp đồng cho Sovico thuê đất. Cũng trong năm này, UBND huyện Phú Quốc có 3 quyết định phê duyệt quyết toán bồi thường kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư 3 giai đoạn.

Vũ Đậu (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • UBND huyện Phú Quốc, Đinh Khoa Toàn, Phú Quốc, Sổ đỏ, UBND tỉnh Kiên Giang, Kiên Giang, Trái phép, Bồi thường, Chỉ đạo, Xây dựng, Lãnh đạo, Cửa Dương, Quy hoạch, Cửa Cạn, Phạm Văn Mận, ĐT tỉnh Kiên Giang, Project manager, Online, Chỉ huy phó, Bãi tắm, Rừng sản xuất, Khu du lịch sinh thái, Ban chỉ huy quân sự, Phân lô, Khu kinh tế, Đồ án